ทุนการศึกษา

ทุนการศึกษาประเภทต่าง ๆ

ทุนการศึกษาประเทศญี่ปุ่นสามารถแบ่งออกได้เป็นประเภทต่าง ๆ ตามกฎเกณฑ์การจำแนก เช่น
 
 1. แบ่งตามลักษณะผลประโยชน์ที่จะได้รับ เช่น ทุนการศึกษา (แบบเต็มจำนวน แบบช่วยเหลือค่าใช้จ่ายส่วนตัวรายเดือน) การลดหย่อนหรืองดเว้นค่าใช้จ่าย (ค่าสมัครสอบ ค่าลงทะเบียนแรกเข้า ค่าเทอม) เงินช่วยเหลือเบื้องต้นสำหรับการใช้ชีวิตในญี่ปุ่น เป็นต้น
 2. แบ่งตามเงื่อนไขการใช้ทุนคืน ได้แก่ ทุนกู้ยืมประเภทมีดอกเบี้ย ทุนกู้ยืมประเภทไม่มีดอกเบี้ย และทุนให้เปล่า ทุนการศึกษาประเทศญี่ปุ่นที่มอบให้แก่นักศึกษาต่างชาตินั้นส่วนใหญ่เป็นทุนให้เปล่า ไม่มีข้อผูกมัด
 3. แบ่งตามเงื่อนไขการสมัคร ได้แก่
      -  ทุนที่สามารถสมัครได้ด้วยตนเอง ส่วนใหญ่คัดเลือกผ่านการสอบและเอกสารต่าง ๆ
      -  ทุนที่ต้องสมัครผ่านสถาบันการศึกษา หน่วยงานหรือองค์กร กล่าวคือ ผู้สมัครจะต้องเป็นสมาชิกขององค์กรดังกล่าวจึงจะสามารถสมัครได้ 
 4. แบ่งตามเงื่อนไขการสมัคร ได้แก่
      -  ทุนที่สามารถสมัครและทราบผลได้ก่อนเข้าประเทศญี่ปุ่น เช่น ทุนรัฐบาลญี่ปุ่นและทุน JASSO บางประเภท
      -  ทุนที่สมัครได้หลังจากเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่นแล้ว ทุนการศึกษาประเทศญี่ปุ่นส่วนใหญ่เป็นทุนที่สมัครได้หลังจากเข้าเรียนในสถานศึกษาแล้ว
เงื่อนไขการสมัครทุนการศึกษาแต่ละประเภทมีรูปแบบและการคัดเลือกแตกต่างกันไป ผู้สมัครควรศึกษาข้อมูลและเงื่อนไขการสมัครทุนอย่างละเอียดก่อนดำเนินการ และควรเตรียมความพร้อมทางการเงินอย่างรอบคอบและรัดกุม ไม่ควรหวังพึ่งพาเงินทุนหรือคาดหวังเงินจากการทำงานพิเศษในประเทศญี่ปุ่น เพราะอาจทำให้ประสบปัญหาทางการเงินในภายหลังได้


ค้นหาทุนการศึกษาประเทศญี่ปุ่น

ทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

JASSO ได้จัดทำเอกสารรวบรวมรายละเอียดทุนการศึกษาญี่ปุ่นสำหรับนักศึกษาต่างชาติ “Scholarship for International Students in Japan 2021-2022” ฉบับภาษาอังกฤษ สามารถใช้ค้นหาทุนการศึกษาต่างๆ ที่สมัครได้ทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่น

 

รายละเอียด
สารบัญ
วิธีการใชังานเอกสาร
• ทุนรัฐบาลญี่ปุ่น
 ทุนการศึกษาของ JASSO
ทุนการศึกษาจากการปกครองท้องถิ่นและองค์กรต่างชาติ
ทุนการศึกษาจากองค์กรเอกชน
• ทุนที่สมัครได้ก่อนเข้าประเทศญี่ปุ่น

ดาวโหลดคู่มือทุนการศึกษา

(ภาษาอังกฤษ) CLICK !

 


รายนามสถาบันที่มีทุนการศึกษา
 
สถาบันการศึกษาของญี่ปุ่นหลายแห่งมีระบบทุนการศึกษาของสถาบันเอง หรือมีการลดหย่อนค่าใช้จ่ายสำหรับนักศึกษาต่างชาติ โดยมีทั้งทุนที่สามารถสมัครได้ควบคู่ไปกับการสมัครเข้าเรียนและทุนที่สมัครได้หลังจากที่เข้าเรียนแล้ว
 
 ค้นหามหาวิทยาลัยและรายละเอียดทุนการศึกษา 

 
รู้จักทุนการศึกษาที่ดูแลโดย JASSO และทุนรัฐบาลญี่ปุ่น
 

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  and  นโยบายคุกกี้